Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog

Bạn là người mới “sử dụng” máy ảnh? Bạn chưa có kiến thức cơ bản nào để lựa chọn máy ảnh kĩ thuật số? Hãy cùng chúng tôi biết được mọi thắc mắc của bạn thông qua bài viết này.
 

1. Máy ảnh kĩ thuật số là gì?

Bước đầu tiên khi lựa chọn máy ảnh kĩ thuật số đó là bạn phải hiểu nó là cái gì. Các loại máy ảnh phim ngày xưa chụp ảnh chỉ bằng cách chiếu ánh sáng lên phim thông qua ống kính. Ngược lại máy ảnh kĩ thuật số sẽ không dùng phim mà thay vào đó là một cảm biến hình ảnh. Trong máy có tác dụng phản ứng với ánh sáng bằng cách gửi các tín hiệu điện. Từ đó, máy ảnh KTS sẽ tiếp nhận và xử lí thông tin thành một chuỗi điểm ảnh ở dạng số mà ta thường hay gọi là bức ảnh. Các bức ảnh được lưu lại trên thẻ nhớ trong máy và sau đó bạn hoàn toàn có thể xem lại ảnh trên máy ảnh hoặc máy tính.

2. Megapixel là gì?

Khi 1 bức ảnh có đủ một triệu điểm ảnh, bạn sẽ có 1 megapixel. Một máy ảnh có 8 Megapixel thì có thể chụp được 8 triệu điểm ảnh trong một bức hình. Số Megapixel cũng chính là dung lượng kích thước của một bức ảnh khi đem đi in. Ví dụ, một chiếc máy 4 Megapixel, bức ảnh chỉ phù hợp khi để in trên khổ giấy A5, muốn in trên khổ A4 bạn cần một chiếc máy ảnh có 8 megapixel. Một bức ảnh có Megapixel càng cao thì kích thước, dung lượng càng lớn và đồng nghĩa chất lượng máy ảnh cũng tốt hơn. Nhưng Megapixel không phải yếu tố quan trọng quyết định chất lượng bức ảnh.

3. Có những máy ảnh kĩ thuật số nào?

Máy ảnh kĩ thuật số có 2 thể loại: Cơ bản và Nâng cao. Máy cơ bản gồm có Subcompact và Compact và Siêu Zoom.

Subcompact: Loại máy ảnh nhỏ có thể bỏ vừa túi quần, nhẹ và rất ít khả năng điều chỉnh bằng tay.

Compact: To hơn Subcompact, có nhiều tính năng hơn có thể điều chỉnh bằng tay.

Siêu Zoom (Superzoom): Máy ảnh có khả năng zoom tới 16x hoặc hơn. Những mẫu máy kĩ thuật số mới có khả năng zoom quang lên tới 30x.

Máy Nâng cao gồm:

Ngắm  và  chụp (Point and shoot): Loại máy chỉ cần người dùng ngắm và chụp bức ảnh, máy sẽ hoàn toàn tự điều chỉnh các tính năng của ảnh. Loại máy này có ống kính cố định không thể tháo rời.

DSLR (Máy ảnh kĩ thuật số phản xạ ống kính đơn): Loại máy to nhất, rất nặng, đắt  tiền và cho chất lượng ảnh tuyệt vời nhất. DSLR có ống kính rời, bạn có thể thay ống kính khác miễn là cùng hệ thống. Máy có tính năng chụp tự động vừa có những tính năng điều khiển bằng tay.

4. Hãng máy ảnh kĩ thuật số nào là tốt nhất?

Hãng nào cũng có đặc điểm riêng, chỉ có sản phẩm có phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng hay không ? Có thể kể tên một số hãng hiện đang sản xuất máy ảnh như: Canon, Casio, Fujifilm, GE, HP, Leica, Nikon, Olympus, Panasonic, Pentax, Samsung, Sigma, Sony… Mỗi hãng máy ảnh đều sản xuất ra sản phẩm với những tính năng khác nhau và không ai có những tính năng giống đối thủ đến... 100%. Ví dụ như máy ảnh hãng Sony thường khá phong cách và đa phương tiện, máy Cannon sử dụng ống kính Carl Zeiss (Thương hiệu rất nổi tiếng), Sámung và Nikon chuyên về những máy DSLR bình dân và cao cấp…

5. Nên tư vấn trước khi mua máy ảnh?

Bạn nên tư vấn từ các trang web và sách báo. Đừng bao giờ nghe lời quảng cáo của người bán hàng. Rất nhiều người mới “sử dụng” ảnh đã bị dụ dỗ bởi những lời giới thiệu hấp hẫn từ người bán hàng như “Máy 12 megapixel đó anh”, “Máy chụp tự động rất sắc nét, màu sắc trung thực lắm!”, “Quay được phim Full HD luôn, có phần mềm photoshop!”… Nếu bạn chịu khó đọc qua sách báo và website thì không những đọc được các bài phân tích về máy ảnh kĩ thuật số mà còn có thể sử dụng máy ảnh dù chưa thử qua lần nào.

6. Những yếu tố cần biết khác?

Nếu như tham khảo các bài hướng dẫn là chưa đủ thì bạn hãy ra các cửa hàng bán máy ảnh và xin được dùng thử máy mà bạn muốn. “khách hàng là thượng đế” bạn là khách hàng nên không có gì phải ngại cho dù là phải trả lại máy đã xem và quay lưng ra về. Bên cạnh đó, đối với máy DSLR, do có ống kính rời nên bạn có thể chọn mua máy hoặc ống riêng. Nếu như cùng một hãng và có 2 máy DSLR thì bạn hoàn toàn có thể dùng chung 1 ống kính. Và cuối cùng là bạn đừng “hết hồn” khi nghe những máy ảnh hoặc ống kính giá từ 50 đến 100 triệu VND vì đó hoàn toàn là điều bình thường.

"QC" Dịch vụ quay video chuyên nghiệp, quay phim sự kiện, quay video clip, quay phim HD, tất cả các dịch vụ về quay phim…

Hotline + Viber + Zalo: 0972.123.018 (Cameraman)

Mẫu tham khảo : www.heytv.vn

Facebook : https://vi-vn.facebook.com/rophistudio/

Trang Chủ : https://seotukhoa.com.vn/

Tag(s) : #Chụp ảnh, #Quay phim, #Video
Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe: