Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog

Ống kính góc rộng được biết đến là công cụ lý tưởng để diễn tả độ sâu cũng như kích thước đối tượng trong kỹ thuật nhiếp ảnh. Hãy cùng chúng tôi khám phá kỹ thuật sử dụng ống kính góc rộng để tạo ra những hiệu ứng đẹp cho bức ảnh của mình nhé!

1. Ống kính góc rộng là gì?

Ống kính góc rộng là loại ống kính có chiều dài tiêu cự dưới 35 mm. Điều đó đồng nghĩa với việc, khi sử dụng loại ống kính này, bạn sẽ có những bức ảnh với trường nhìn lớn hơn 55 độ. Ống cực rộng (ultra-wide lens) thường có tiêu cự trong khoảng 20 – 24 mm hoặc thấp hơn.

Những lưu ý cơ bản khi chọn mua ống kính là tiêu cự càng ngắn thì trường nhìn càng lớn (nghĩa là sẽ có càng nhiều đối tượng của cảnh được ghi lại). Ống góc rộng rất thuận tiện khi bạn sử dụng để ghi lại một khu vực rộng mà hầu như không phải di chuyển nhiều. Đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ống kính góc rộng hay được sử dụng để tiếp cận gần đối tượng và tạo ra các hiệu ứng đặc biệt, nhằm nhấn mạnh chủ thể.

Dân du lịch rất ưa chuộng ống góc rộng, vì khả năng bao quát cảnh rất tốt và giảm hiện tượng lens flare đáng kể hơn so với những ống có tiêu cự dài. Với ống kính loại này, bạn cũng có thể sử dụng để chụp chân dung, hoặc đôi khi chụp macro với chất lượng chấp nhận được. Tuy nhiên, chúng thường gây ra lỗi phóng đại không đều hay làm méo mép ảnh, rất hữu dụng để nhấn mạnh chủ thể hoặc tạo những tác phẩm biếm họa hài hước.

2. Kỹ thuật phối cảnh

Khi chụp phong cảnh, ống góc rộng phải được sử dụng thật cẩn thận để tránh đưa những vật thể quá thừa vào ảnh. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý đến luật bố trí các đường thẳng trong ảnh. Đặt máy ảnh quá thấp hoặc quá cao so với đường chân trời ảo của cảnh sẽ làm ảnh bị mất đối xứng. Các đường thẳng song song của cảnh dường như sẽ bị kéo dài ra và hội tụ lại một điểm gọi là điểm ảo. Còn đối với các ống cực rộng, một sự thay đổi nhỏ trong cấu trúc phối cảnh sẽ làm thay đổi nhiều tính chất cũng như quy mô của đối tượng cần diễn đạt, thậm chí gây ra những đường cong hội tụ méo mó không mục đích.

Hướng dẫn cách khắc phục hiện tượng trên:

– Xác định đường chân trời, vốn là một đường thẳng tưởng tượng nằm ngang chung nhất của cảnh. Sau đó chụp thử một vài kiểu (không cần quá chuẩn xác) để kiểm tra tính đối xứng và sự hội tụ của các đường thẳng trong cảnh. Nhất thiết phải hướng máy ảnh sát đường chân trời tưởng tượng này kể cả trường hợp bạn sẽ thu được khá nhiều thứ thừa thãi vào ảnh. Bạn có thể crop bớt trong quá trình xử lý sau này.

– Nếu bạn là người chưa hiểu rõ về ống kính góc rộng đang cầm trong tay thì cách tốt nhất là hãy tiến xa đối tượng hơn và sử dụng các ống kính tiêu cự dài hơn để chụp..

– Sử dụng phần mềm để bóp lại ảnh (distort).

– Sử dụng ống kính tilt/shift để kiểm soát phối cảnh.

Hiệu ứng các đường thẳng tưởng tượng trong cảnh hội tụ với nhau thường được tránh trong nhiếp ảnh. Thế nhưng, trong một số trường hợp nếu biết cách sử dụng hợp lý với một ống kính góc rộng sẽ gây ra ấn tượng mạnh. Kính lọc phân cực thường được dùng để chụp ảnh phong cảnh, nhằm giảm bớt ánh sáng chói và tăng bão hòa màu cho ảnh. Tác dụng của kính lọc CPL phụ thuộc nhiều vào hướng đặt máy ảnh của bạn và hướng của nguồn sáng chủ đạo trong ảnh (như mặt trời). Hiệu ứng phân cực mạnh nhất khi máy ảnh của bạn hướng vuông góc với hướng ánh sáng. Đặc biệt, trong trường hợp sử dụng ống siêu rộng, một phần của khung ảnh thường hướng vuông góc với mặt trời, trong khi các phần còn lại có thể tạo với mặt trời góc hẹp hơn rất nhiều. Điều này khiến những thước chụp bầu trời bị sáng tối không đều. Nhìn chung, bạn nên điều chỉnh kỹ càng trước khi sử dụng loại kính lọc này.

3. Tác dụng bao quát trường nhìn

Thu được một khoảng không gian lớn vào ảnh, đặc biệt khi ở trong môi trường chật hẹp, khiến ta không thể di chuyển đủ xa để bố cục như phòng họp, hay hang động là tác dụng quan trọng nhất của ống kính góc rộng. Ống zoom với dải tiêu cự vừa phải luôn là sự lựa chọn hàng đầu nếu bạn ưa thích sự tiện lợi và nhanh chóng. Ống fix góc rộng thường đem lại chất lượng hình ảnh rất tuyệt nhưng sẽ làm bạn lúng túng khi mang đi du lịch hoặc chụp trong không gian hẹp. Có thể nói, loại ống một tiêu cự này thường hợp hơn với những tay máy điêu luyện hoặc những người chụp ảnhnghệ thuật vốn coi yếu tố chất lượng là trên hết.

4. Lưu ý sử dụng kính lọc phân cực

Những ống góc rộng thường gặp rào cản là sự biến đổi cường độ sáng dọc trường nhìn do khả năng bao quát khá lớn. Với một mức phơi sáng nhất định, các khu vực trên ảnh thường bị quá cháy và quá tối. Để khắc phục nhược điểm trên, người chụp cần phải cử dụng kính lọc GND hoặc kết hợp nhiều ảnh với mức phơi sáng khác nhau.

Còn một điều nữa, là để tránh hiện tượng lóe sáng, vốn là nguyên nhân làm giảm độ tương phản và gây mất chi tiết trên ảnh trong các pha chụp ngoài trời, ống kihs góc rộng cũng nên trang bị loa che nắng (lens hood).

Với những hướng dẫn cụ thể nêu trên về ống kính góc rộng, hy vọng rằng mọi người có thể sử dụng thành thạo cũng như “tậu” cho mình một vài em để chơi mỗi khi rảnh rỗi.

"QC" Dịch vụ quay video chuyên nghiệp, quay phim sự kiện, quay video clip, quay phim HD, tất cả các dịch vụ quay phim

Hotline + Viber + Zalo: 0972.123.018 (Cameraman)

Mẫu tham khảo : www.heytv.vn

Facebook : https://vi-vn.facebook.com/rophistudio/

Trang Chủ : https://seotukhoa.com.vn/

Tag(s) : #Chụp ảnh, #Quay phim, #Video
Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe: