Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog

Hiện nay kinh tế, xã hội ở khu vực nông thôn đã và có những phát triển mạnh mẽ, đem lại nhiều khởi sắc mới cho đời sống người dân. Tuy nhiên, mặt trái của quá trình phát triển này là tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường khu vực nông thôn diễn ra.  ( Tìm hiểu thêm về công ty môi trường ) 

Hiện nay kinh tế, xã hội ở khu vực nông thôn đã và có những phát triển mạnh mẽ, đem lại nhiều khởi sắc mới cho đời sống người dân. Tuy nhiên, mặt trái của quá trình phát triển này là tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường khu vực nông thôn diễn ra trên quy mô rộng; Thực trạng trên đặt ra những yêu cầu cấp bách trong bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các nghề để đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. Đây không chỉ là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm của nhân dân trên địa bàn huyện Ứng Hòa.

Thông tin thêm : tư vấn quan trắc môi trường  


Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, UBND huyện tổ chức quán triệt và triển khai nội dung kế hoạch, giao nhiệm vụ tới các đơn vị liên quan với những nội dung, yêu cầu cụ thể. Hàng năm phòng Tài nguyên & Môi trường huyện đã phối hợp ngành VHTT và các tổ chức chính trị -xã hội huyện tổ chức các hội nghị thông tin, tuyên truyền về BVMT tại các xã, thị trấn để giúp người dân nhận thức rõ hơn về công tác BVMT, có ý thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường, xử lý rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt. Tổ chức lễ phát động, các hoạt động tuyên truyền, treo băng rôn, khẩu hiệu…vào các ngày lễ kỷ niệm về môi trường như: Ngày Nước thế giới; Ngày Môi trường thế giới; Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn… tại 29 xã, thị trấn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân. Nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường cũng được tổ chức chính trị-xã hội, các thôn, tổ dân phố triển khai và duy trì trong nhiều năm qua như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên với mô hình đoạn đường tự quản; các hoạt động tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương; mô hình “Gia đình 5 không 3 sạch” của hội viên Hội Phụ nữ, đến nay ngoài 03 tiêu chí sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, hội viên phụ nữ huyện Ứng Hòa đã tăng thêm 01 tiêu chí sạch là sạch đồng ruộng; Đoàn Thanh niên huyện cũng đã duy trì có hiệu quả phong trào “Ngày Chủ nhật xanh – sạch – đẹp” và triển khai nhiều hoạt động giáo dục cho đội viên, đoàn viên về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung như tổ chức các buổi sinh hoạt với chủ đề bảo vệ môi trường; giữ gìn vệ sinh khuôn viên, trụ sở làm việc; thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện vì môi trường, bóc xoá quảng cáo, trồng cây…

Trong năm 2017, huyện đã triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1/6 đến 8/6) với các chủ đề cụ thể: “Vì tương lai của chúng ta”, “Sống hài hòa với hiên nhiên”…; Tuyên truyền, phổ biến đường lối chủ trương, quan điểm, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước về BVMT… ; tuyên truyền, khuyến khích nhân dân tham gia cuộc thi ảnh “Tác hại của đốt rơm rạ, sử dụng bếp than tổ ong” do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức. Treo pano, áp phích trên địa bàn huyện với chủ đề “Cánh đồng không đốt rơm rạ” để tuyên truyền, khuyến khích nông dân hạn chế việc đốt rơm rạ sau mùa vụ.

Tổ chức tuyên truyền về giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn; vận động nhân dân thu gom và xử lý rác thải, nước thải theo quy định, sử dụng bếp cải tiến thay thế bếp than tổ ong; không đốt rơm rạ, áp dụng các giải pháp tái sử dụng rơm rạ thân thiện với môi trường.
Trong công tác giải quyết các thủ tục hành chính về lĩnh vực môi trường giai đoạn 2010-2016, UBND huyện đã xác nhận 56 bản cam kết bảo vệ môi trường; 21 bản kế hoạch bảo vệ môi trường; 30 bản đề án bảo vệ môi trường đơn giản; cấp 09 giấy phép khai thác nước dưới đất và cấp 09 giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; xác nhận đăng ký khai thác nước dưới đất cho 01 trường hợp.
UBND huyện đã chỉ đạo phòng TN&MT phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động trên địa bàn huyện Ứng Hòa và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 13 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ với tổng số tiền phạt là 251 triệu đồng. Năm 2017, UBND huyện đã tổ chức thực hiện kiểm tra 10 cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó có 8/10 cơ sở vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, phòng TN&MT đang tổng hợp lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định.

Giải pháp môi trường : xử lý nước thải công nghiệp 


Tiếp tục đẩy mạnh chương trình xã hội hóa về nước sạch nông thôn. Toàn huyện đã có 100% số hộ gia đình nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 31,5% được sử dụng nước sạch từ nguồn cấp nước tập trung. Xóa bỏ 100% các lò gạch thủ công trên địa bàn huyện, chuyển đổi thành 14 cơ sở sản xuất gạch theo công nghệ tuylen lò vòng thân thiện với môi trường.

Thực hiện công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày tại 29 xã, thị trấn với khối lượng trung bình 60 – 70 tấn/ngày (đạt 95% khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn huyện). UBND huyện đã đầu tư xây dựng 02 bãi chôn lấp rác thải và 53 điểm tập kết rác thải hợp vệ sinh trên địa bàn các xã để tăng hiệu quả công tác thu gom, xử lý rác thải.
Huyện đang đẩy mạnh xây dựng và triển khai kế hoạch bảo vệ môi trường làng nghề; từng bước khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường tại các làng nghề bị ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng. Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường và đổ, đốt rác bừa bãi tại các cơ sở thu gom, tái chế phế liệu thôn Xà Cầu – xã Quảng Phú Cầu, huyện đã tiến hành kiểm tra các cơ sở theo Quyết định số 3127/QĐ-UBND của UBND huyện. Kết quả đã kiểm tra 116/157 cơ sở, hộ gia đình chuyên thu gom, tái chế phế liệu trên địa bàn thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu (trong đó bao gồm 54 cơ sở chuyên thu gom, phân loại phế liệu và 62 cơ sở chuyên sơ chế phế liệu). Ký hợp đồng thu gom, vận chuyển, lưu trữ và xử lý rác thải công nghiệp tổng hợp tại thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu với công ty Cổ phần MTĐT và Công nghiệp 10 – Urenco 10 theo ủy quyền của UBND huyện với khối lượng xử lý là 84 tấn. Đến nay, bước đầu đã giảm được tình trạng đổ, đốt rác bừa bãi.
Với sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của các cấp chính quyền, sự chung tay vào cuộc của mọi người dân sẽ tác động tích cực và hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

CÔNG TY CP DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN (SGC)
Trụ sở: 49F/1, HT18, P.Hiệp Thành, Q12, HCM
VPGD : 224,KP1,HT37,P.Hiệp Thành,Q12, HCM
Tel: 0283.717.7382Fax: 0283.717.3057
CN Hà Nội: số 10, ngách 173, ngõ 192, Lê Trọng Tấn, Q. Hoàng Mai
Tel: 0283.717.7382Fax: 0283.717.3057
Email: info@hsevn.com.vn
Website: http://hsevn.com.vn/

Tag(s) : #Bảo vệ môi trường, #Công ty môi trường, #Công ty môi trường tp.hcm, #Môi trường
Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe: