Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog

Lai Châu thiệt hại khoảng 60 tỷ đồng do mưa lũ; Phạt tiền doanh nghiệp đổ chất thải sai quy định; Công nghệ mới xử lý nước tưới nông nghiệp bị nhiễm phèn; Khai trương nhà máy đầu tiên sản xuất ống hút bằng giấy thay ống nhựa; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày.

Ra mắt mô hình “Bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Khánh Hòa (Giang Thành, Kiên Giang), công ty môi trường công nghiệp đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp gắn với xây dựng Nông thôn mới”. Mô hình “Bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp gắn với xây dựng Nông thôn mới” sẽ nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn môi trường sống xanh, sạch đẹp, qua đó kêu gọi người dân tham gia bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm về rác thải, nguồn nước sử dụng, không vức rác bừa bãi…


Tại buổi lễ, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã kêu gọi và phát động đến bà con trong khu dân cư thực hiện tốt việc thu gom và chuyển rác thải đúng nơi quy định, không vức rác bừa bãi phát tán khí thải, gây tiếng ồn vượt quá tiêu chuẩn môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của cộng đồng và dân cư xung quanh. Đồng thời chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, nộp đủ và đúng thời hạn các loại phí về bảo vệ môi trường theo quy định, tham gia hoạt động giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường trong ấp đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng và hoạt động tự quản về bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư, mỗi hộ gia đình có nhà vệ sinh, có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh, an toàn đối với sinh hoạt của con người.

Lai Châu thiệt hại khoảng 60 tỷ đồng do mưa lũ

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, đến 21 giờ ngày 24/6, mưa lũ đã làm mất tích thêm 5 người ở bản Nậm Há 1 thuộc xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ, nâng tổng số thương vong trên địa bàn của tỉnh lên 16 người. Các công trình công cộng, tài sản của nhân dân tiếp tục bị thiệt hại, ước tính khoảng 60 tỷ đồng. Tại các huyện Than Uyên, Tân Uyên, Sìn Hồ, Tam Đường, mưa lũ cũng gây ngập úng cục bộ hơn 200ha lúa; vùi lấp, cuốn trôi hơn 100ha ngô, hoa màu và hơn 7ha ao cá; hơn 20 công trình thủy lợi, nước sinh hoạt bị hư hỏng.

TTXVN cho biết: Hầu hết các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và liên bản, liên xã bị sạt lở với khối lượng đất đá ước tính hơn 500.000m3. Đặc biệt, tuyến đường đến bản Nậm Cầy, xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ bị sạt lở với khối lượng lớn, làm cô lập khoảng 20 hộ dân, chính quyền địa phương đang phải tiếp tế mỳ tôm và nước uống cho đồng bào nơi đây. Hiện, tỉnh Lai Châu đang huy động mọi lực lượng để tổ chức tìm kiếm người mất tích; chỉ đạo các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát, di dời khẩn cấp đối với các hộ dân có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét. Đồng thời, tỉnh cũng yêu cầu chính quyền các cấp, cơ quan chức năng theo dõi sát diễn biến thời tiết, sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ".

Phạt tiền doanh nghiệp đổ chất thải sai quy định

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng đối với Công ty TNHH Vận chuyển thương mại Lê Nam, có trụ sở tại phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Theo đó, doanh nghiệp này đã có hành vi không chở chất thải rắn công nghiệp thông thường (tro bay) đến đúng địa điểm tập kết theo quy định, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Số lượng tro bay này lấy từ Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh để đưa vào Nhà máy xi măng Sông Gianh làm nguyên liệu sản xuất xi măng. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình yêu cầu phía Công ty Lê Nam phải vận chuyển hết số tro bay đến điểm tập kết tại Nhà máy xi măng Sông Gianh trước ngày 30-6.

Công nghệ mới xử lý nước tưới nông nghiệp bị nhiễm phèn

Công nghệ do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ TP Cần Thơ có tác dụng thay đổi tính chất vật lý của nước, góp phần giúp cây phát triển tốt hơn so với khi chưa xử lý. Kết quả kiểm mẫu cho thấy hàm lượng các chỉ tiêu đều đạt chuẩn cho phép theo QCVN 39:2011/BTNMT về chất lượng dùng cho nước tưới tiêu. Với công nghệ này nước qua hệ thống từ trường tĩnh giúp ion hóa nguồn nước, có khả năng chuyển đổi cấu trúc phân tử của nước thành các cụm nhỏ hơn. Nước qua hệ thống này giúp làm tơi mới nguồn nước, tăng sức căng bề mặt nước. Đồng thời, giảm được độ nhớt của nguồn nước sinh hoạt, tăng cường khả năng hoạt hóa của thiết bị lọc, cũng như thẩm thấu các chất tốt hơn, giảm lượng nước và sử dụng hóa chất.

Nước từ trường cũng có thể làm tăng mức CO2 và H + trên đất so với việc bổ sung phân bón. Nhờ đó mà cây trồng hấp thụ dưỡng chất trong đất, phân bón tốt hơn, tránh dư lượng phân bón trong đất quá cao dẫn đến bạc màu và chai đất. Được biết, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ TP Cần Thơ đã phối hợp với Khoa Nông nghiệp và sinh học ứng dụng (Đại học Cần Thơ) thực hiện các khảo nghiệm thực tế trên cây cải xanh trên đất nhiễm mặn và trồng cải mầm trên các giá thể khác nhau (xơ dừa, mùn cưa...). Kết quả cho thấy, cây phát triển tốt hơn gấp 1,47 lần so với khi sử dụng nước chưa xử lý và gấp 1,29 lần so với cây sử dụng nước máy. Hiện nay, Trung tâm đang tiếp tục nghiên cứu, cải tiến để hệ thống này có thể xử lý được nước bị nhiễm mặn đến 5/oo.

Khai trương nhà máy đầu tiên sản xuất ống hút bằng giấy thay ống nhựa

Theo The Guardian, tại thành phố Ebbw (Xứ Wales, Anh) đã khai trương nhà máy sản xuất ống hút bằng giấy đầu tiên ở nước này khi Công ty Transcend Packaging khẳng định có thể sản xuất vài trăm triệu ống mỗi năm và cung cấp cho các công ty chuyên kinh doanh thức ăn và đồ uống đang có kế hoạch từ bỏ ống hút nhựa để chuyển sang dùng ống hút có thể phân hủy sinh học. Để đáp ứng đầy đủ nhu cầu về ống hút, công ty sẽ cần tới 20 cỗ máy sản xuất. Công ty đã từng tính nhập giấy từ Trung Quốc nhưng thấy ý tưởng đó không hay vì việc vận chuyển cũng thải ra khí carbon nên đã bắt tay vào việc tự sản xuất khi ký được hợp đồng với mạng lưới các cửa hàng của McDonald’s, với số lượng tiêu thụ mỗi ngày là 1,8 triệu ống hút tại 1.361 cơ sở. Lô hàng đầu tiên sẽ được giao cho McDonald’s vào tháng 9 tới.

Ý tưởng tổ chức một công ty sản xuất ống hút bằng giấy nảy sinh khi xuất hiện bộ phim Blue Planet II nói về sự nguy hiểm của nhựa đối với sinh vật biển. Chính phủ Anh đã bắt đầu nói về sự nguy hiểm của ống nhựa, chúng tôi đã thấy một thị trường thích hợp trên thị trường. Những người sáng lập công ty sản xuất ống hút bằng giấy cũng đã chú ý đến các kế hoạch của các công ty như Costa Coffee, Wetherspoons và Pizza Express muốn từ bỏ ống hút nhựa và thay bằng ống được sản xuất từ vật liệu phân hủy sinh học. Quyết định từ bỏ ống nhựa của công ty là do chính khách hàng yêu cầu. Các ống giấy cũng sẽ được giới thiệu tại các nhà hàng riêng lẻ ở Mỹ, Pháp và Na Uy. Transcend Packaging đang đàm phán với các nhà hàng khác. Ống bằng giấy tuy đắt hơn ống nhựa nhưng vẫn có lãi vì ống giấy bảo vệ môi trường giúp tăng uy tín của mọi công ty kinh doanh đồ ăn và thức uống.

CÔNG TY CP DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN (SGC)
Trụ sở: 49F/1, HT18, P.Hiệp Thành, Q12, HCM
CN Hà Nội: số 10, ngách 173, ngõ 192, Lê Trọng Tấn, Q. Hoàng Mai
Tel: 0283.717.7382Fax: 0283.717.3057
Email: info@hsevn.com.vn
Website: http://hsevn.com.vn

Tag(s) : #Môi trường, #Bảo vệ môi trường, #Công ty môi trường, #Công ty môi trường công nghiệp
Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe: